Chó một động vật gần gũi với con người, cũng là bạn trung thành nhất. Chó khôn ngoan, lanh lẹ, nhẹ nhàng đôi lúc hung hăng khi gặp người lạ, hiền lành quấn quít bên chân bạn.
Bạn là một người yêu những chú cún con dễ thương và hiền lành, nhưng lại chẳng biết làm cách nào để chọn được 1 pé theo ý và hoàn cảnh gia đình. Theo kinh nghiệm ông cha ta để lại và của những nhà nuôi chó giống hiện nay có một vài lưu ý đặc điểm sau có thể giúp bạn.
Đặc điểm 1 chú chó để đánh giá chó của bạn:
Mắt: To, phía trên hai chân mày, điểm đậm màu hơn lông “gọi là chó bốn mắt”

Tai: vểnh “thẳng” rất tốt khi lắng nghe.

Lưỡi: có đốm đen ( chó Phú Quốc thường lưỡi sẽ có đốm)

Chân: bốn chân trước sau đều có “móng đeo”. Nếu móng đeo 2 cái cùng lúc một trong 4 chân càng tốt. Đó là chó rất khôn.

Đuôi: chóp đuôi cong về phía phải

( Đây là một số đăc điểm tổng hợp từ xa xưa để nhận xét 1 chú chó có tố chất khôn, ngoan)
Để có thêm nguồn thông tin kiến thức về cách chọn 1 chú cho bạn có thể tham khảo thêm bộ đĩa của nhà tâm lý động vật Cesar Millan Mastering Leadership Serie, những phần sau Webkheotay sẽ share cho các bạn bộ đĩa này!
Vài lưu ý từ những người nuôi cho giống khi mới bặt đầu mang cho về nhà:
– Những ngày đầu tiên mang về cún con rất hay kêu la, hay thậm chí là hú đối với chó tầm 4-5 tháng. Vì chó nhớ hơi chó mẹ, và nhớ nguồn cung cấp sữa của chó mẹ, bản năng chó con hay ngậm vú chó mẹ mặc dù chó mẹ đã ngừng cấp sữa. Bạn cần nên lấy một tấm vãi mà chó mẹ hay nằm mang về để giữ mùi cho chó con quen. Đặc điểm của các giống chó là xuất xứ từ chó sói hoang dã từ thời xa xưa, chó hú khi trăng tròn, khi giao tiếp với đồng loại, đây là đặc tính , và khi con người thuần hóa đã được loại bỏ, nhưng một số cá thể vẫn còn lưu giữ, vì vậy nếu như bạn thấy chó của bạn hú, đừng lo sợ và e ngại, đó là bản tính, không phải như lời đồn đại không tốt là điềm sau các bạn nha. Sau khoảng 3 -4 ngày gần người cún sẽ hết kêu. Chó con gần khoảng 1 tuổi sẽ hay cắn xé , vì vậy bạn nên mua những đồ chơi bằng cao su hoặc những khúc xương ống để chó ngặm.
– Khi mang cún về bạn lưu ý rằng phải cho bé biết bạn là chủ của bé, luôn thể bạn là tấm gương cho bé làm theo. Cún con có thể huấn luyện kể từ 2 tháng tuổi từ nhữn bài huấn luyện cơ bản nhất, như gọi tên , kêu lại, đi vệ sinh đúng chỗ, không sủa bậy,… Bởi là chó con nên chúng rất cần vận động , nên ít nhất bạn dành ra từ 1,5-2 giờ để chơi cùng chúng, tạo liên kết giữa bạn và chúng. sử dụng những đồ chơi hay thức ăn huấn luyện để tập cho bé những bài thói quen tốt, và khi bé không ngoan thì bạn cũng sẽ không khen và thưởng cho bé nha.
– Chó và mèo là 2 động vật không phải lúc nào cũng ở gần nhau được, phải nói là túy vào các cá thể, vì vậy khi mang cún về nếu nhà bạn có nuôi mèo, thì tốt nhất hãy để bé cún làm quen dần với bé mèo nha. Một lưu ý cho bạn là ko nên quát mắng các bé cún nha, có những ngôn ngữ cún sẽ không hiểu được bạn đâu, vì vậy nếu yêu thương cún bạn đừng la quát các bé, hãy cho các bé biết những lúc các bé sai bằng cách bắt bé làm một việc mà không được nhận phần thưởng.
– Cún là động vật sống theo bầy đàn, vì vậy bạn phải cho các bé biết bạn là chủ của các bé, để có thể cho các bé vào kỷ luật để không gây phiền đến ông bà cha mẹ, hay hàng xóm, có những hàng xóm khó tính lắm đó nha!
– Khi mua các bé về các bạn cần hỏi chủ nuôi các bé thường cho các bé ăn gì, và đặc biệt lưu ý các bé có được tiêm phòng những bệnh thường gặp hay không? và đã được xổ lãi chưa?
– Thời điểm đầu tiên mang bé vào nhà, bạn nên, bước vào nhà trước các bé, đừng để các bé bước vào nhà trước, bạn sẽ hiểu rõ hơn khi bạn xem qua tài liệu mình cung cấp bên trên.
Có rất nhiều các bé cún khác nhau của nhiều giống khác nhau, mõi dòn có 1 cá tính đặc điểm khác nhau, vì vậy khi ban là người yêu thú cưng bạn nên dành thời gian chơi đùa để hiểu tính cách của các bé, mới đem các bé về trong khoảng tuần đầu các bạn không nên ôm ấp các bé quá nhiều, không được tấm cho các bé, không được cho các bé ăn quá nhiều, mới đem về nhà chỉ nên cho uống nước hoặc nước đường.
Bên trên là những lưu ý và đặc điểm để các bạn lựa chọn và chăm sóc các bé lúc mới mang về, mong các bạn sẽ có được một bé cún dễ thương và hết lòng yêu thương các bé, thú cưng không phải là món đồ chơi các bạn nha, các bé là một sinh vật sống và có tình cãm dành tình yêu thương thật nhiều bạn sẽ nhận lại được sự quan tâm của các bé.
Cổ Đại

Bài hay khác