Bánh xèo – món ăn dân dã của miền Tây Nam bộ, nay đã được “thành thị hóa” thành món ngon trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bánh xèo ngon phải được kết hợp với nước chấm vừa miệng. Cách làm nước chấm bánh xèo khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ nguyên tắc cân đối giữa ba yếu tố chính: đường, nước mắm và nước.

Cách làm nước chấm bánh xèo ngon

Nước chấm bánh xèo

Muốn có nước chấm bánh xèo ngon, dĩ nhiên ta nên chọn loại nước mắm có độ đạm cao, thơm, vị mặn dìu dịu. Màu sắc của nước mắm không nên sậm quá thì nước chấm làm ra sẽ hấp dẫn hơn. Thông thường, trong nhiều cách làm nước chấm bánh xèo, người ta hay chọn đường cát trắng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy loại đường cát có màu vàng ngà sẽ cho vị ngon hơn.
Giờ thì cách làm nước chấm bánh xèo cứ áp dụng công thức: 02 muỗng nước, 02 muỗng đường, 01 muỗng nước mắm. Tùy lượng bánh làm ra, chúng ta chọn lượng nước mắm, đường và nước cho phù hợp. Khuấy đều hỗn hợp ba nguyên liệu trên cho đến khi nếm có vị mặn, ngọt như ý.
Nước chấm bánh xèo nên dùng ớt băm để tạo độ cay sẽ ngon và đẹp mắt hơn ớt xay. Dùng ớt trái to, chẻ, lấy hạt bỏ, xắt tròn rồi băm nhuyễn thành từng mảng vuông nhỏ. Sử dụng ớt băm này vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đẹp mắt lại rất cay.

Nước chấm bánh xèo thật ngon, đẹp mắt

Để trang trí thêm cho nước chấm bánh xèo, bạn nên xắt ít cà rốt thành sợi nhuyễn, rửa sạch, vắt ráo, thả vào chén nước chấm. Màu vàng hấp dẫn của nước mắm, màu cà rốt tươi tắn cộng thêm sắc đỏ nổi bật của ớt sẽ tăng thêm phần ngon miệng khi thực khách thưởng thức bánh xèo. Nếu có nhu cầu thêm chất chua, bạn có thể thêm tý dấm vào nước chấm (Lưu ý: dấm chỉ cần một lượng rất nhỏ nếu không nước chấm sẽ bị chua).

Làm được bánh xèo ngon cũng đừng quên cách làm nước chấm bánh xèo hữu ích này. Với nước chấm vừa miệng, vị béo, độ giòn thơm của bánh xèo cộng thêm sự đa dạng của các loại rau ăn kèm chắc chắn sẽ cho bạn một bữa ăn rất thú vị.

bánh xèo và nước chấm rất ngon

Với bất kỳ món ngon nào, nước chấm đều đóng góp phần “công lao” không nhỏ. Hãy tự tin bạn nhé!
Sưu tầm

Xem thêm

Bài hay khác