Có rất nhiều cách làm pate nhưng để làm được pate ngon cần có những tỉ lệ thành phần phù hợp, như thế khi ăn pate mới dậy mùi thơm bùi, đặc trưng của gan thành phần chính trong món pate.

Nguyên liệu làm Pate:
– 300g gan gà, nên chọn gan tươi là tốt nhất, màu vàng sậm , chớ nên chọn gan màu thẫm quá bởi nếu gan không tươi sẽ là nguyên nhân pate có mùi tanh hoặc nồng mùi gan, có vị đắng…
– 1 củ hành tây
– 100g thịt gà ức băm nhỏ (thịt nạc vai xay nhỏ nếu bạn dùng gan heo để làm pate)
– 100g bơ – Lá rosemary hoặc oregano
– Gia vị, hạt tiêu
Cách làm Pate

Gan gà ngâm sữa tươi khoảng 30 phút, theo lời các mẹ có kinh nghiệm, ngâm sữa tươi sẽ phần nào khử độc và khử mùi tanh của gan. Sau khi ngâm sữa, rửa sạch lại lần nữa, thái miếng nhỏ và lọc bỏ xơ.
Hành tây thái nhỏ. Đun nóng chảo, thả 50g bơ vào, tránh dùng lửa to vì bơ dễ cháy, khét. Thả hành vào xào thơm rồi thả thịt nạc và cuối cùng là cho gan vào xào.
Nêm gia vị và các loại lá thơm. Đảo vừa lửa để gan và thịt chín kĩ. Đổ hỗn hợp vào máy xay, có thể dùng máy xay cầm tay, máy sinh tố hoặc máy xay thịt…, miễn sao xay nhuyễn được hỗn hợp.
Không cần xay quá mịn, chỉ cần nhấn nhẹ vài lần cho các thành phần quện đều với nhau. Đổ pate thành phẩm ra 1 cái khay. Đun 50g bơ còn lại, đun nhỏ lửa để bơ tan thôi vì bơ dễ bị khét.
Dội bơ chảy lên mặt khay pate, công dụng của bơ để giữ cho hỗn hợp liên kết và cũng giúp bảo quản pate được lâu. Cách làm pate là chờ bơ nguội cho khay pate vào tủ lạnh và khoảng 30 phút sau lấy ra dùng, pate ngon, thơm và bùi ngậy mùi của gan gà.
Đây là cách làm pate ngon mà mình chia sẻ với mọi người đấy.  Cũng có thể dùng ngay nhưng mình hay để tủ lạnh khoảng 30 phút đến 60 phút vì lúc này pate cứng lại, xắn miếng dễ hơn. Pate để ngăn mát tủ lạnh có thể để được 4 ngày. Công thức này rất gần với khẩu vị của người Việt mình, thịt có thể thay thế bằng thịt xông khói, thịt bò xay, thịt thỏ hay thịt lợn đều được. Và gan bạn cũng có thể thay bằng gan heo. Chúc bạn thành công với món pate nhé!

Bài hay khác