Bạn không dễ có được những nguyên vật liệu cầu kỳ làm tranh vải Nhật Bản, đừng nản nhé, với cách làm đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng sở hữu bức tranh vải thuộc thể loại này.

Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 1
Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

– Khung tranh
– Miếng xốp phẳng, đặc, mịn, dày 2cm, to vừa khung tranh
– Vải: nên chọn đồng chất và có màu sắc giống như màu in trên mẫu thành phẩm tranh vải
– Mẫu giấy: chọn in mẫu tranh vải, thêu áp vải, ghép vải hay mẫu vẽ kính,…
– Keo dán, dao trổ, kéo, dùi nhỏ dẹp

Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 2
Bước 1:

Gỡ phần kính ra khỏi khung tranh, bạn có thể không cần dùng tới nó, nhiều người thích nhìn vật liệu vải mộc mạc hơn so với đặt sau lớp kính. Bôi keo đều vào miếng nền khung tranh. Dán miếng xốp phẳng lên trên.

Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 3
Bước 2:

Chọn một mẫu tranh vải, in to vừa khung tranh, dán phẳng lên mặt xốp.

Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 4
Bước 3:

Cắt bỏ xốp thừa gọn theo miếng nền khung tranh. Dùng dao trổ rạch sâu 1cm theo hình in của mẫu. Rạch từng mảng nhỏ một.

Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 5
Bước 4:

Cắt vải rộng hơn mảng hình vừa rạch. Dùng đầu dùi dẹp nhét vải (gần mép vải) vào khe đã rạch, sau đó cắt giảm phần mép vải thừa. Chú ý nhét vải đều, nhẹ tay nhưng dứt khoát để khe xốp không bị hoác ra. Bạn gần như không cần dùng keo trỗ trợ giữ mép vải cho chắc, nếu bạn tỉ mỉ và thạo tay.

Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 6
Bước 5:

Nên có một bản in màu để đối chiếu màu sắc bạn cần giắt vải. Giắt vải lần lượt cho các mảng hình gần nhau, hoặc bạn có thể giắt hết một lượt màu vải thì chuyển sang màu vải khác.

Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 7
Bước 6:

Bạn nên giắt vải từ tâm bức tranh tỏa đều ra ngoài. Ví dụ bức hoa hướng dương này thì bạn giắt từ nhụy hoa tới cánh hoa, rồi mới tới lá.

Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 8
Bước 7:

Sau cùng giắt vải màu nền tranh, phần vải thừa ngoài mép tranh thì bạn giắt và dán vải ổn định vào thành xốp và vòng xuống dưới mặt xốp một chút cho kín. Ghép liền miếng nền tranh đỡ đằng sau vào trong khung tranh. Nên chọn màu khung hài hòa hoặc tương phản với màu của tranh vải.

Không quá khó nhưng cần đều tay và tỉ mỉ, với nguyên liệu đơn giản là xốp và vải vụn thế này bạn dễ dàng tự làm bức tranh vải Nhật Bản cho riêng mình. Thậm chí với những tranh đơn giản bạn có thể sử dụng mẫu tô màu của bé.
Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 9
Bạn có thể chọn mẫu vẽ kính để ứng dụng cho tranh vải thể loại này. Nếu có thể thì thỏa sức sáng tạo phối màu sắc trước khi chuyển thể nó sang tranh vải.
Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 10
Sự phối hợp màu sắc vải rất quan trọng nên nếu bạn chọn mẫu có sẵn thì phải chọn vải đúng màu, nếu bạn tự phối màu thì xác định là sẽ mất nhiều thời gian để ghép thử vải.
Làm tranh vải Nhật Bản đẹp lung linh 11
Mất công chút thôi nhưng thành quả thật vừa ý phải không bạn? Chúc bạn thành công nhé!
Theo afamily.vn

Bài hay khác