Bún Thang –  một món ăn đơn giản nhưng là cả một kỳ công để có được thứ nước dùng trong veo, cải trắng cho vị ngọt đậm đà và thơm nồng mùi tôm khô. Mecucao đã cung cấp công thức chế biến để mọi người được cùng thưởng thức một phong vị Hà thành đặc trưng này.

Bún Thang

Bún Thang

Nguyên liệu:
100gr giò lụa (chả lụa);
½ con gà;
50gr tôm khô;
1kg xương heo;
2 trái trứng gà;
50gr củ cải khô;
50gr nấm đông cô hoặc 100 gr nấm rơm;
Bún, hành lá, rau răm, mắm tôm
Cách làm:
– Xương heo rửa sạch, ninh làm nước dùng. Muốn nước dùng được trong, xương heo phải được luộc sơ qua rồi đổ bỏ nước đầu đi, không đóng nắp nồi khi ninh và vớt bọt liên tục. Đập dập 1 củ hành tím cho vào khử mùi cho nước thơm.
– Tranh thủ thời gian ninh xương để luộc gà, nêm vào nước luộc một chút nước mắm cho thịt gà được thấm. Gà chín, vớt ra để nguội, phần thịt xé sợi, phần xương cho vào ninh cùng với xương heo.
– Tôm khô rửa sạch ngâm nước ấm, sau đó cho vào túi vải bỏ vào nồi xương. Nếu không dùng túi vải vẫn được nhưng sẽ mất công hơn, vì tôm sau khi ninh cho nước thật thơm và ngọt sẽ phải được vớt ra, giã nhỏ thành ruốc.
– Giò lụa thái sợi.
– Trứng tráng mỏng, thái sợi. Muốn tráng trứng mỏng nên cho thêm chút rượu trắng vào trứng, đánh kỹ. Dùng chảo không dính, tráng một chút dầu ăn, đợi chảo nóng, đổ trứng vào tráng thật nhanh, mỏng, láng đều dưới đáy chảo.
– Củ cải khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở. Ngâm củ cải khô đã làm sạch với ít nước mắm ngon, đường, ớt cho ngấm.
– Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt chân, thái lát mỏng (Hoặc nấm rơm thì cắt gốc, thái thành từng khoanh mỏng như đồng tiền xu).
– Hành lá, rau răm xắt nhỏ.
– Bỏ bún vào tô, xếp thịt gà xé sợi, giò lụa thái sợi, tôm khô quết nhuyễn, củ cải quanh góc tô, hành, rau răm, ít mắm tôm vào giữa; chan nước dùng trong vắt, nóng hổi là xong món bún thang.
Nếu muốn món bún thang đạt tiêu chuẩn 5 sao thì đừng quên thêm vào tô một giọt dầu cà cuống.
Sưu tầm

Bài hay khác