Việc đi chợ, đi siêu thị tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chiếm khá nhiều thời gian.

Có khi xách giỏ đi lòng vòng cả buổi mà chẳng biết mua món gì. Với người giúp việc, chuyện đi chợ còn đau đầu hơn.

Vừa đi chợ về, chị Mai bị chủ “nhằn”: “Chị làm việc gì cũng gọn lẹ nhưng chỉ mỗi chuyện đi chợ thì chậm chạp vô cùng. Nấu ăn mất khoảng một tiếng nhưng đi chợ thì mất gần ba tiếng đồng hồ.” Chị Mai giải thích: “Ra đến chợ mất hơn 15 phút, còn phải tính toán mua món gì cho vừa đủ tiền, cả nhà ai cũng có món ưa thích nên đi lòng vòng mất thời gian”.

Đi chợ là một phần quan trọng trong việc làm của người giúp việc. Để việc mua thức ăn thức uống được trôi chảy, người giúp việc cần sắp xếp công việc và tính toán để mua được hàng tươi, rẻ, hợp khẩu vị chủ nhà và không mất quá nhiều thời gian vào việc này.

Ảnh minh họa.

Chủ nhà cũng cần bỏ ít thời gian để nói rõ thói quen ăn uống, cách nêm nếm, chế biến và những nhãn hiệu thường sử dụng trong gia đình. Dễ dàng nhất là chủ nhà nên giới thiệu sơ qua những đồ gia dụng, tên hiệu, số lượng thường dùng trong tuần, trong tháng. Cùng lúc chủ nhà nên trò chuyện để biết thêm khả năng bếp núc của người giúp việc vì họ cũng có thể góp ý trong quá trình ra thực đơn, chợ búa và nấu nướng.

Trước khi người giúp việc đi chợ hoặc siêu thị, chủ nhà cần liệt kê chi tiết thực đơn cần mua trong ngày, nêu số lượng cụ thể. Những mặt hàng nào cần mua theo nhãn hiệu thì phải nói rõ. Nên đi chợ vào buổi sáng vì thực phẩm sẽ tươi hơn và siêu thị trong thời gian này cũng vắng người hơn. Nên chọn khu vực chợ hoặc siêu thị gần nhà để tiết kiệm thời gian di chuyển. Khi đi chợ hoặc siêu thị nên mua theo thứ tự sau: thực phẩm tươi sống, rau, quả, các loại hàng bách hoá, cuối cùng là các loại thực phẩm đông lạnh.

Có thể hướng dẫn thêm cho người giúp việc về cách lựa chọn thực phẩm và rau quả khi đi chợ. Chẳng hạn như chọn cá ngon nên chọn con có mắt trong, vảy sáng, thân cứng. Chọn thịt ngon nên chọn loại có màu hồng sáng, mỡ trong. Rau quả phải chọn loại tươi xanh, lá không úa.

Một điều cần lưu ý là sau mỗi ngày đi chợ hoặc siêu thị, các chị em nên yêu cầu người giúp việc cộng tất cả các khoản chi tiêu và thanh toán lại các khoản tiền thừa để tạo thói quen xử lý tiền bạc rõ ràng với người giúp việc. Ấn tượng của những buổi đầu rất quan trọng. Chủ nhà cần phải rõ ràng, chừng mực, khéo léo để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu chị em không muốn mất nhiều thì giờ thì nên dùng một dịch vụ giúp việc nhà chuyên nghiệp, nơi mà họ có thể giúp các chị em làm công việc kể trên.

Theo Socola

Bài hay khác