* Dùng các nồi và chảo có đáy bằng phẳng và có cùng kích cỡ với bếp nấu. Điều này ngăn được việc thoát nhiệt.

* Nấu bằng các dụng cụ gia dụng nhỏ như máy nướng bánh mì hoặc chảo rán chạy điện. Trung bình, các dụng cụ này dùng phân nửa số năng lượng của một lò cỡ lớn.

* Nếu quý vị dùng một cái chảo bằng thủy tinh hoặc bằng sành sứ, mở lò thấp hơn 25 độ vì thủy tinh và sành sứ giữ nhiệt. Ngoài ra, các chảo kim loại có đáy bằng phẳng, láng, kiểu nặng có các cạnh thẳng và nắp đậy kín giúp cho quý vị nấu ăn dùng ít năng lượng.

* Nồi hoặc chảo có đậy nắp sẽ sôi hoặc nóng nhanh hơn vì thế quý vị có thể nấu ở một nhiệt độ thấp hơn.

* Đừng hé mở nhìn vào lò. Mỗi lần cửa lò mở ra, nhiệt độ sụt xuống từ 25 đến 50 độ.

* Tắt bếp đun hoặc lò một vài phút trước khi thời gian nấu ăn kết thúc. Lò điện giữ nóng trong một vài phút sau khi tắt.

* Đừng lót trong lò bằng giấy thiếc. Làm như vậy sẽ chắn luồng nhiệt và làm cho lò phải hoạt động mạnh hơn để nấu thức ăn.

* Khi nấu trong lò, nấu nhiều món cùng một lúc nếu có thể được. Thực phẩm nấu trong phạm vi 25 độ có thể được nấu cùng một lúc ở cùng nhiệt độ.

* Làm gấp đôi các khẩu phần thực phẩm, như các món hầm, súp và các thực phẩm khác cần nấu trong một thời gian lâu, và làm đông lạnh phần thực phẩm kia. Việc hâm lại thực phẩm ít tốn năng lượng hơn là nấu.

* Nấu ngoài trời, dùng lò vi ba hoặc làm các thức ăn lạnh để tránh hâm nóng trong bếp và thêm ẩm độ vào trong không khí. Lò vi ba dùng ít năng lượng hơn phân nửa so với việc dùng lò thông thường và nấu đồ ăn trong khoảng một phần tư thời gian.

* Đừng làm nóng trước cho lò lâu hơn mức cần thiết. Mười phút là đủ. (Và không cần phải hâm nóng trước nếu quý vị quay, nướng hoặc nấu thức ăn trong một thời gian quá một giờ.)

* Lau chùi dụng cụ nấu ăn thường xuyên theo quy định của công ty chế tạo. Ngoài ra, tận dụng nhiệt còn lại bằng cách dùng đặc điểm tự chùi rửa trong lò ngay sau khi quý vị dùng lò để nấu ăn.

* Phải chắc chắn là chảo phản chiếu bên dưới thành phần đun nóng của lò được sáng bóng và sạch sẽ. Chúng làm phản chiếu nhiệt vào đáy dụng cụ nấu ăn.

* Kiểm tra các cửa lò để xem có đóng chặt hay không, và đảm bảo là các miếng đệm trong tình trạng tốt. Điều chỉnh và/hoặc thay thế chỗ gắn kín cửa lò và các miếng đệm nếu cần thiết.

Theo Socola.

Bài hay khác