Máy phát tín hiệu Morse

Người thích khám phá có thể dùng kỹ thuật truyền sóng radio với tín hiệu morse (dịch được ngay ra văn bản thường) để liên hệ với nhiều máy tính trong điều kiện thiếu các công nghệ phổ biến như Wi-Fi, Internet, Bluetooth…

Linh kiện cần chuẩn bị

Chuẩn bị: một máy tạo dao động, jack 9 chân (D-SUB9), một ít dây nối, ăng ten, radio, jack âm thanh (nếu bạn không biết gì về tín hiệu morse).

Các linh kiện chuẩn bị

Chọn máy tạo dao động trước hết cần biết loại radio bạn có là loại gì.

Radio AM/FM thông thường thì sẽ chỉ dùng phần AM. Các số trên bề mặt chính là tần số ở đơn vị KHz. Phần lớn các máy tạo dao động được dùng ở đơn vị MHz. Bạn sẽ cần chúng ở khoảng giữa 300 KHz đến 1.500 KHz.

Sóng ngắn thì có thể dùng bất kỳ tần số nào mà radio SW của bạn có thể chơi được. Trong bài này, người thí nghiệm dùng máy tạo dao động 20 MHz.

Nối dây vào jack cắm

Nối dây.

Bạn phải hàn một dây vào chân số 4 (dây đỏ) vào jack serial để dễ nhận biết sau này. Sau đó gắn dây đen vào chân số 5.

Sơ đồ nối dây

Nối dây cho máy tạo dao động.

Lấy đầu dây đỏ (từ chân số 4) và nối nó với chân ngay trên điểm đen của máy tạo dao động. Sau đó, dây đen (chân 5) nối với chân bên phải của điểm đen.

Gắn ăng-ten vào chân đối diện với điểm đen. Bạn có thể dùng dây điện thoại hay dây dẫn cách điện nào để làm ăng-ten, miễn là nó không quá dày.

Phần mềm gửi tín hiệu

Gửi tín hiệu morse

Tải chương trình tín hiệu morse tại đây.

Nối jack vào máy tính.

Khởi động chương trình MorseCode.exe. Gõ một số thứ vào đó.

Nhấn vào menu radio bên trên, nhấn vào ô chuyển đi.

Bạn có thể phải chọn một cổng COM khác từ menu “COM port”.

Nếu bạn dùng radio sóng ngắn thì chọn CW bằng cách nhấn vào menu radio và vào CW.

Lúc này sóng radio đang truyền tín hiệu đi.

Để nhận tín hiệu này có các cách sau: học tín hiệu morse hoặc dùng máy tính hỗ trợ. Hãy tìm radio và chỉnh đến tần số bắt được. Dùng một đầu cắm headphone để nối với lỗ cắm microphone trên máy tính. Tải và cài đặt file cwget.zip (đọc hướng dẫn trước khi dùng).

Máy phát tín hiệu Morse

Việc đã xong. Chú ý một số điều sau:

– Cần chọn ăng-ten tốt. Có người đã dùng máy tạo dao động 24,3 MHz và ăng-ten dài 10 mét để gửi tín hiệu từ bang Califfornia đến Texas.

– Chọn tần số cao nhất có thể cho máy tạo dao động. Nếu có radio sóng ngắn SW, bạn có thể làm điều này, nếu không hãy chọn AM. Nhưng dùng AM thì tín hiệu không được đảm bảo tính riêng từ vì ai cũng có thể dò được.

Việt Toàn (theo Instructables)

Bài hay khác