Tân trang lại chiếc ghế cũ đón năm mới nhiều niềm vui nhé!
Chuẩn bị

– 1 chiếc ghế đẩu mặt tròn
– Sơn Acrylic, cọ sơn, băng dính
– Vải có hoa văn mà bạn yêu thích
– Kim, chỉ, kéo, máy khâu, phấn may
– Thước cứng, thước dây
– Bàn là
– Dây chun dài, kim băng
Thực hiện
Bước 1:

Sơn kín phần chân ghế. Bạn có thể sơn phối 2 màu (như hình) bằng cách sơn màu sáng hơn trước (màu cam) 1 đoạn = khoảng 1/3 tính từ đầu chiều dài chân ghế. Để khỏi bị lem màu, trước khi sơn bạn nên dán 1 đoạn băng dính ở đoạn tiếp xúc giữa 2 màu sơn, sau khi sơn xong thì bóc ra và sơn tiếp màu tiếp theo.
Bước 2:

Đo kích thước mặt ghế (tính cả phần viền) gồm: Đường kính mặt ghế (a), độ dày của mặt ghế (b) và chu vi đường tròn mặt ngoài của ghế (c).
Bước 3:

Từ số đo a, bạn có thể vẽ lên miếng vải (làm mặt trên của ghế) 1 hình tròn với bán kính 1/2a, hoặc có thể tìm 1 chiếc đĩa với kích cỡ tương ứng với số đo này để vẽ lên vải dễ hơn. Sau đó, bạn dùng kéo cắt các hình đã vẽ ra khoảng 1 cm.
Bước 4:
Với số đo b và c, bạn cắt 1 miếng vải khác (làm viền xung quanh mặt ghế) với kích thước là:
– Chiều rộng = b + 4cm
– Chiều dài = c + 5cm

Ở mép chiều dài miếng vải, bạn gập mép 2 lần, mỗi lần 1 đoạn khoảng 1 cm. Sau đó dùng bàn là, là để giữ nếp rồi máy 1 đường dài cố định (như hình).

Bước 5:
Úp mặt chính của miếng vải dài và vải tròn đã cắt vào nhau và sát mép (như hình) rồi dùng kim ghim lại cách mỗi đoạn khoảng 2cm. Vị trí của chiếc kim đầu tiên nên cách đầu miếng vải khoảng 1,5 cm.

Sau khi ghim hết xung quanh miếng vải tròn, bạn bắt đầu máy 1 đường chỉ cách mép vải khoảng 1cm tính từ chiếc kim ghim đầu tiên. Khi máy gần hết đường tròn, bạn gập đầu mép vải của miếng vải dài sang bên và tiếp tục máy hết đường tròn cho đến khi tiếp xúc với phần mép vừa gập thì dừng.

Sau khi máy xong, bạn gập phần mép vải thừa sang 2 bên lấy nếp. Chú ý đường nếp phải thẳng và vuông góc với mép vải.

Bạn chập 2 mép vải với nhau và máy 1 đường theo nếp, sau đó tỉa bớt đi phần vải thừa cho gọn.

Bạn dùng bàn là ủi thật kĩ tất cả các đường mép vải đã khâu sao cho mép vải thừa xung quanh mặt tròn hướng ra ngoài và mép vải thừa vừa khâu ở trên sẽ hướng cố định sang 1 bên. Đây là khâu rất quan trọng giúp cho các đường mép vải thừa không bị lộ, ghồ ghề khi bọc miếng vải lên trên mặt ghế.

Bước 6:
Bạn cắt 1 đường nhỏ ở mép được gập đôi ở miếng vải dài. Chú ý bạn cắt ở mặt sau nếp gấp (không cắt vào mặt trước của nó) và cách phần mép vải thừa 1cm để tạo 1 lỗ nhỏ có thể luồn được 1 sợi dây chun. Cắt tương tự 1 lỗ khác ở bên đối diện so với phần mép vải thừa.

Bạn cắt 1 sợi dây chun có chiều dài = c – 5cm, 1 đầu gắn với 1 chiếc kim băng, 1 đầu cố định bởi 2 chiếc kim ghim ở trên mép miếng vải dài cách lỗ khoảng 5cm.

Bạn luồn đầu ghim vào trong lỗ, dùng tay lần đầu ghim cho khi nó xuyên qua lỗ còn lại ra ngoài.

Gỡ 2 chiếc ghim cố định đầu còn lại của dây chun ra và buộc thắt nút 2 đầu dây.

Bạn đã hoàn thành xong “chiếc áo mới” cho ghế đẩu rồi.

Hoàn thành
Cuối cùng, bạn chỉ cần lộn miếng vải ra mặt chính và bọc chúng bên ngoài mặt ngồi của chiếc ghế. Trông đơn giản mà lại đẹp phải không?

Chiếc ghế ngồi lâu ngày có thể bị bẩn mà bạn cũng ít để ý, vệ sinh thường xuyên. Một “chiếc áo” mới toanh không chỉ làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của chiếc ghế mà còn có thể dễ dàng lấy ra để vệ sinh, giặt giũ thơm tho.

Đây cũng là một cách mới để thay đổi không khí và trang trí lại căn phòng bạn. Nếu bạn đã có sẵn nhiều chiếc ghế đẩu như vậy, hãy làm cho chúng thật nhiều chiếc vỏ với những phong cách, màu sắc khác nhau để làm thành 1 bộ đặt trong phòng khách hoặc phòng nghỉ nếu muốn. Những chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng sẽ tạo nên một không gian mới, một nét đặc biệt, phá cách riêng ghi dấu ấn cho căn phòng mang tên bạn!

Hãy bắt tay vào làm ngay nhé!

Chúc bạn thành công!

Bài hay khác