các em này đều có giá trên 1000usd

Trong hệ thống rạp hát gia đình (home theatre) phần trình chiếu rất quan trọng ,khi kết hợp với hệ thống âm thanh lập thể sẽ mang lại hiệu quả sống động cho những bộ phim hay , tuy nhiên những máy chiếu thuộc dạng “xem được” đều có giá trên nghìn $ khiến cho lòng đam mê của bạn nhanh chóng được dập tắt!. Thiết kế ra hệ thống home theatre đó thực sự là một thú chơi của dân DIY .Công việc này đòi hỏi bạn phải vận dụng tất cả các kiến thức về mạch điện,âm thanh, quang học và cơ khí chính xác…Tuy nhiên bạn không nên nãn lòng vội vì chúng ta sẽ đi từ từ . Cái gì chưa biết thì… hồi sau sẽ biết !

Có rất nhiều cách để tạo nên phần trình chiếu với hình ảnh trung thực . Với sự phát triển của công nghệ LCD màn hình lớn , các LCD cũ nhập khẩu có giá thành khá thấp ta có thể tận dụng panel để làm phần tử chiếu ghép nối với PC (giống projector)

I. Nguyên lý máy chiếu projector:

Nguồn sáng từ đèn chiếu đi qua lăng kính fresnel bị bẻ cong qua LCD và hội tụ lại trên kính lúp , sau kính lúp ta có đc hình ảnh phóng đại trên màn chiếu và ngược chiều so với hình ảnh trên LCD.

Tùy vào khoảng cách đặt máy chiếu so với màn chiếu và tiêu cự của thấu kính mà ta có được sự phóng đại hình ảnh nhiều hay ít . Nếu nhà bạn có một không gian đủ rộng thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn mod một máy chiếu có hình ảnh chất lượng cao và có khung hình đến 300 inch !với giá thành khoảng 200usd.


Nào ta bắt đầu tìm hiểu từng phần nhé :

A. Phần Mộc và gia công cơ khí
1. Vỏ máy chiếu (body)
Có nhiều chất liệu để làm vỏ như nhôm , sắt , inox nhưng những vật liệu này cứng khó gia công cơ khí và tốn nhiều công do đó tôi chọn gỗ ép (gỗ dán) để làm thân máy . Với vỏ máy loại này bạn có thể cắt gọt , mài dũa thoải mái đồng thời gá lắp các chi tiết máy rất dễ dàng.


Tùy theo kích thước của LCD và lăng kính fresnel mà ta có được thể tích của thùng máy , ở đây tôi chọn LCD 15′ có độ phân dải 1024×768 pixel nên thùng máy khá to , bạn có thể hình dung ra kích thước của máy chiếu theo chiều ngang có thể chứa được cái màn hình 15′ngoài ra để lắp được lên đấy nhiều chi tiết thì bạn phải chọn gỗ có độ dầy tối thiểu là 1cm .Các thanh chặn được tạo ra để định vị vị trí của fresnel , LCD và đèn cao áp.

Thùng máy phải được dán kín và bôi đen phía trong để tránh hiện tượng phản xạ ánh sáng do vật liệu gỗ có màu trắng tạo ra . Phần light box phía sau khi đậy nắp lại sẽ cách ly phần không khí nóng do đèn cao áp tỏa nhiệt đồng thời định hướng cho luồng không khí làm mát đi qua đèn và ra ngoài . khi hoạt động đèn cao áp sẽ tỏa rất nhiều nhiệt và có độ sáng rất cao do đó các khe hút gió phải được bố trí hợp lý tránh ánh sáng trực tiếp của đèn chiếu ra bên ngoài gây cảm giác khó chịu khi xem phim Sau khi hoàn tất máy chiếu sẽ được đánh bóng và quét sơn vecni tạo cho máy có vẽ bề ngoài sang trọng và hấp dẫn!

2. Bố trí các chi tiết

Sau khi có được thùng máy ta sẽ tiến hành bố trí các chi tiết .Theo như nguyên lý đã vẽ ở trên thì phần đuôi máy chiếu sẽ gá đèn cao áp , quạt gió để tản nhiệt cho đèn , ổ cắm nguồn và công tắc (nếu có)tiếp theo là một tấm kính để ngăn riêng khối đèn không cho nhiệt độ ảnh hưởng đến lăng kính fresnel . Tấm kính chắn , đèn , quạt gió tạo thành một hộp kín (light box) khi chế tạo cần thêm các chi tiết để nâng cao độ sáng cũng như bảo vệ đèn như chóa đèn , tản nhiệt nhôm và tấm chắn có khe sáng.

Trong hình bạn thấy đèn cao áp bố trí một góc chéo 45 độ vì kích thước của nó dài vượt quá mức cho phép của chiều ngang thùng máy trong trường hợp tâm đèn trùng với tâm của fresnel.
Vì đèn cao áp có công suất rất lớn 400W nên nếu dùng công tắc cơ khí sẽ sinh ra tia lửa điện không tốt cho thiết bị xung quanh nên tôi dùng rơ le chất rắn , ở phần sau sẽ nói kỹ đến cách chọn các linh kiện này.

Với light box khá to như vậy thì phải dùng tối thiểu hai quạt làm máy , quạt này hút không khí nóng ra ngoài . Bạn có thể dùng quạt 220V nối thẳng vào nguồn sau công tắc tuy nhiên nếu LCD của bạn chạy điện áp adator 12V thì ta có thể tận dụng hai cái quạt case rất dễ kiếm từ các nguồn máy tính cũ.

Balat của đèn cao áp khá to và nặng nên được gắn vào phía ngoài của light box , bộ phận này cũng tỏa khá nhiều nhiệt nên cũng cần được làm mát

Phần giữa của thùng máy sẽ là lăng kính fresnel , panel LCD và bảng mạch điều khiển (control board ).Các phím bấm điều khiển LCD được bố trí vào mặt trên , control board được đưa ra mép ngoài để dể dàng ghép nối các jack tín hiệu

Khoảng cách giữa fresnel và tâm đèn khoảng 18cm , bạn có thể chế tạo một hệ cơ khí để điều chỉnh khoảng cách này trong khoảng 17-20cm

Phía trước của thùng máy là kính hội tụ (projec lens) ,kính được đặt ngay gần tiêu cự của fresnel và có thể điều chỉnh khoảng cách giữa màn ảnh và thấu kính (tạo focus)


Xem tiếp bố trí các mạch điện bổ trợ và điều khiển

Bài hay khác

Pages: 1 2